Trang chủ Anh ngữ 11 lời khuyên bổ ích cho việc học tiếng Anh

11 lời khuyên bổ ích cho việc học tiếng Anh

28 phút trung bình để đọc
11 lời khuyên bổ ích cho việc học tiếng Anh
5 (1) vote

11 lời khuyên bổ ích cho việc học tiếng Anh

 

11 lời khuyên bổ ích cho việc học tiếng Anh – Là ngôn ngữ phổ biến hầu như ở tất cả các nước trên thế giới. Giao tiếp và đọc hiểu được tài liệu tiếng Anh giúp bạn tự dễ thăng tiến trong công việc hiện nay. Riêng đối với ở Việt Nam, các nhà tuyển dụng nước ngoài đang dần xâm chiếm thị trường Việt Nam. Vậy bạn còn những lo lắng, khó khăn gì trong việc học tiếng Anh? Hãy cùng Vũ Blog tham khảo 1 vài tips nhỏ giúp bạn cải thiện việc học tiếng Anh của bản thân hơn nhé.

1. Giữ một cuốn nhật ký hay một cuốn sổ tay:

Học tiếng Anh không phải là siêng học hôm nay mai sẽ giỏi. Học tiếng Anh là cả một quá trình kéo dài. Vì vậy mang theo mình một cuốn nhật ký sẽ giúp chúng ta theo dõi việc học của mình và lên kế hoạch cho tương lai.

11 lời khuyên học tiếng Anh hiệu quả

Một cuốn sổ tay có thể giúp ích khi mình bất chợt bắt gặp một cụm từ hay, hay cấu trúc câu, ngữ pháp cần nhớ trong thường ngày.

2. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn/dài hạn cho bản thân:

Tuy nói rằng học tiếng Anh là cả một quá trình nhưng cũng nên đặt ra đích đến cho bản thân. Ví dụ: ‘À, tuần này mình sẽ thành thạo các loại câu điều kiện.’; ‘À, tuần này mình sẽ nhớ thêm 10 từ mới nữa.’. Viết những mục tiêu này ra giấy, vào các cuốn sổ tay để luôn được nhắc nhớ và dễ dàng hệ thống hơn.

 

11 lời khuyên học tiếng Anh hiệu quả

 

Và khi đã đặt ra mục tiêu thì bạn cần cố gắng đạt được mục tiêu đó mà không trễ nải hay trì hoãn như vậy bạn mới có thể học tốt hơn được.

3. Đọc sách thiếu nhi/ đọc sách báo bằng tiếng Anh:

Ngữ pháp tiếng Anh được thể hiện rõ ràng nhất trong văn viết. Vì vậy, khi đọc, chúng ta sẽ nhìn thấy những cấu trúc câu đã được học qua được sử dụng như thế nào, trong ngữ cảnh nào hoặc đã được biến thể ra sao. Nhiều người khi nhìn vào hệ thống và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh có vẻ chán ngán vì phải đọc giải thích cho từng thời, thì và cách dùng của chúng. Thay vào đó, khi đọc một câu chuyện được kể bằng tiếng Anh với chính những ngữ pháp đó chúng ta sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn thông qua các câu kể chuyện.

4. Chú ý đến các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh:

Nghĩ về ngữ pháp, đánh dấu, chú ý đến các khía cạnh của ngữ pháp khi bắt gặp những điều đó.

Chú ý đến sự khác biệt trong ngữ pháp của tiếng Anh và tiếng Việt, sau đó rút ra được cách dùng những thời thì riêng cho tiếng Anh. Ví dụ: Trong tiếng Anh, thì hiện tại hoàn thành được sử dụng để diễn tả một hành động bắt đầu từ quá khứ và kéo dài đến hiện tại: ‘I have studied English for 5 years.’ Nhưng trong tiếng Việt ta thường chỉ sử dụng thì hiện tại đơn: ‘Tôi học tiếng Anh được 5 năm rồi.’. Khi đó, ta sẽ thấy được sự tương đồng là cả hai đều nói đến hiện tại nhưng đối với tiếng Anh nó còn chú ý đến xuất phát điểm thời gian của hành động trong quá khứ. Như vậy, khi so sánh hai ngôn ngữ, sự giống nhau và khác biệt trong ngữ pháp sẽ giúp bạn học nhanh hơn.

5. Đừng dịch tất cả tiếng Anh ra tiếng Việt và ngược lại:

Sử dụng thuần thục tiếng Anh không chỉ là thông thạo đổi các câu điều kiện hay đổi mệnh đề quan hệ hay là đổi sang thể bị động, sử dụng thuần thục tiếng Anh là việc bạn giao tiếp, thể hiện quan điểm bản thân, trao đổi thông tin thành thạo như người bản xứ. Điều này không phải là dễ. Có một số người rất tinh thông ngữ pháp tiếng Anh, hỏi đâu biết đó, biết chính xác từ nào nên nằm ở đâu trong câu nhưng vẫn không thể giao tiếp được như người bản xứ. Lí do rất đơn giản vì họ không nghĩ bằng tiếng Anh. Khi nghĩ bằng tiếng Anh thì suy nghĩ sẽ được truyền tải theo một cách tự nhiên hơn là áp đặt suy nghĩ, động từ vào một cấu trúc câu nào đó.

6. Tập nói tiếng Anh với bạn bè, người nước ngoài hoặc tự nói với bản thân:

Cách thực hành ngữ pháp tự nhiên nhất không phải là làm nhiều bài tập với cấu trúc ngữ pháp mà là thực hành nói. Khi chúng ta nói, kể một câu chuyện, những thì hiện tại đơn, quá khứ tiếp diễn, thì tương lai sẽ được sử dụng để minh họa cho nó. Thay vì chỉ tập trung vào thuộc cấu trúc một cách sáo rỗng thì biết được cách sử dụng nó trong ngữ cảnh thông thường lại tốt hơn.

 

11 lời khuyên học tiếng Anh hiệu quả

 

Để thực hành nói, chúng ta có thể giao tiếp với bạn bè, người thân, người nước ngoài thông qua các cuộc đàm thoại hoặc những buổi ‘debate’ (tranh luận) về một vấn đề nào đó. Từ đó, trau dồi, nâng cao không chỉ quan điểm mà còn là tiếng Anh của bản thân.

Khi không có bạn bè hay người khác ở quanh mình, bạn có thể giả lập một tình huống và tự nói với bản thân trong khi thu âm. Sau đó, nghe lại và phân tích, đánh giá chỗ sai.

7. Truy cập một trang web học tiếng Anh miễn phí để học:

Đối với những bạn căn bản ngữ pháp còn yếu, và muốn tự trau dồi lại cho bản thân thay vì hỏi thầy cô và đến các lớp học, các bạn có thể đăng nhập vào các website học tiếng Anh qua mạng và truy cập vào hệ thống tổng hợp ngữ pháp của họ để lấy lại kiến thức.

Thông thường các website này có những bài tập kèm theo, các bạn có giành ít thời gian trong ngày để vào học mà không vướng bận suy nghĩ sợ sai, sợ yếu hơn người khác.

8. Tự đánh giá kỹ năng mạnh và kỹ năng yếu của bản thân:

Trước khi bắt đầu nhảy vô bất kì cấu trúc ngữ pháp nào hay bất kì cấp độ tiếng Anh nào, hãy tự đánh giá năng lực của bản thân đang ở mức nào, những kỹ năng nào cần trau dồi và những kỹ năng nào cần giữ vững. Từ đó nghiệm ra được cách học tốt nhất cho mình và tập trung vào mức độ hiện tại của bản thân.

 

11 lời khuyên học tiếng Anh hiệu quả

 

Thông thường khi học tiếng Anh các bạn thường muốn học các vấn đề ngữ pháp cao hơn thay vì tập trung vào thực hành nhuần nhuyễn những ngữ pháp tiếng Anh mình đang học. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi bạn lên các lớp cao hơn khi nền tảng ngữ pháp của bạn chưa vững. Chính vì vậy, điều quan trọng là cần củng cố những cái mình đã biết, học tới đâu chắc tới đó, chậm mà chắc.

9. Dành nhiều thời gian hơn cho những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh mà bạn thấy khó:

Để thực hiện được điều này bạn nên thực hành viết nhiều hơn vì khi viết bạn sẽ trau chuốt chữ nghĩa của mình hơn và tập trung nhiều vào những cấu trúc ngữ pháp này. Đối với văn nói thì sẽ khó thực hiện hơn nhưng khi bạn kể lại một câu chuyện bạn có thể tự nhắc bản thân thêm vào các cấu trúc ngữ pháp này.

10.Dành thời gian để học phrasal verbs và động từ bất quy tắc:

Phrasal verbs và động từ bất quy tắc là điều tiên quyết phải học đối với người học tiếng Anh. Không chỉ quan trọng trong thực hành ngữ pháp tiếng Anh, các động từ này còn phổ biến trong cả văn nói và giao tiếp thông thường.

Đối với động từ bất quy tắc, bạn không còn cách nào hơn là thuộc nó. Bạn có thể viết vào sổ tay hoặc sử dụng flashcards, giấy nhắc nhở để học.

Đối với phrasal verbs, ngoài cách học thuộc ra bạn nên chú trọng đến nghĩa của chúng vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng đoán nghĩa của những từ tương tự và dần dần bạn sẽ nhận ra được kiểu mẫu của một số từ.

11.Duy trì thái độ lạc quan, động lực và nhất là thích thú với việc học tiếng Anh:

Như đã đề cập ở trên, khi học tiếng Anh không ai khá lên sau một hai ngày cả nên các bạn hãy giữ vững tinh thần, tiếp tục, duy trì tiến độ học tập.

Không ai là quá già hay quá trẻ để học bất kì một ngôn ngữ nào và tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Hãy nghĩ rằng học tiếng Anh không phải để cho qua kì thi hay để hài long bố mẹ mà là học tiếng Anh cho bản thân mình và thật sự yêu thích nó. Khi học những gì mình yêu thích thì sẽ luôn có hiệu quả hơn học những gì bị ép buộc.

Mặc dù nhiều người nghĩ ngữ pháp là cái nhàm chán và khó nhất khi học ngoại ngữ nhưng bạn không thể lẩn tránh nó mãi. Những khó khan, vấn đề bạn gặp phải sẽ được đền đáp xứng đáng sau này nếu bạn luôn kiên trì với mục tiêu mình đã đặt ra.

 

11 lời khuyên học tiếng Anh hiệu quả

 

Vũ Blog hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể cải thiện phần nào việc học Tiếng Anh của bản thân. Chúc các bạn học tốt !!

Xem thêm bài trước
Xem thêm bởi Minh Vũ
Xem thêm trong Anh ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *