Trang chủ Văn học Văn cấp 2 Cảm nghĩ của em về căn bệnh vô cảm – Bài văn ngắn

Cảm nghĩ của em về căn bệnh vô cảm – Bài văn ngắn

15 phút trung bình để đọc
Cảm nghĩ của em về căn bệnh vô cảm – Bài văn ngắn
4.5 (2) votes

Cảm nghĩ của em về căn bệnh vô cảm

    Cảm nghĩ của em về căn bệnh vô cảm– Hôm nay Vũ Blog xin giới thiệu với các bạn bài cảm nghĩ về hiện tượng có lẽ là không xa lạ gì đối với các bạn trong cuộc sống hiện nay. Đó chính là căn bệnh vô cảm. Vũ Blog mong bài viết này hỗ trợ phần nào kiến thức của các bạn được tốt hơn !

Đề: Em hãy nêu cảm nghĩ của em về căn bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện nay.

 Bài làm

    Trong thế kỷ 21 này nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, mang lại nhiều lợi ích cho con người, đời sống xã hội ngày càng được nâng cao với đầy đủ tiện nghi. Các thiết bị khoa học kỹ thuật, công nghệ phát triển đưa con người ngày càng gần nhau hơn bởi cá loại hình mạng xã hội, dù ở đâu trên trái đất chúng ta cũng dẽ dàng kết bạn trò chuyện với nhau chỉ thông qua một cái click chuột.

    Tuy nhiên sự phát triển của kinh tế, khoa học công nghệ cũng khiến con người dễ mắc bệnh một căn bệnh đó là bệnh vô cảm.

    Bệnh vô cảm là thái độ sống thờ ơ, với những gì xung quanh, những thứ không liên quan tới quyền lợi, hay lợi ích của mình thì không quan tâm, không tham gia, không bận lòng. Bệnh vô cảm, không phải là bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Nó không làm con người chết vì ốm đau, suy kiệt nhưng nó làm con người trở nên chai lì, mất đi cảm xúc tâm hồn, thờ ơ với thời cuộc.

    Lâu dần căn bệnh này sẽ thành mãn tính khó chữa, là cho con người sống trong xã hội không còn tinh thần đoàn kết, yêu thương , chia sẻ. Chính căn bệnh vô cảm sẽ làm cho những cái xấu có cơ hội phát triển, nhân rộng, tiếp tay cho cái xấu nảy sinh.

    Ví dụ như: Bạn đi trên xe bus bạn nhìn thấy một người bị móc túi nhưng bạn im lặng cho hành động đó xảy ra mà không lên tiếng nhắc nhở người bị nạn, bởi đó không phải tiền của bạn, bạn không bận tâm. Như vậy sự thờ ơ của bạn đã tiếp tay cho kẻ xấu.

    Hay như chúng ta đi trên đường nhìn thấy một người bị tai nạn giao thông đang bất tỉnh, rất nhiều người sẽ dừng xe lại để xem người đó vì tò mò. Nhưng rất ít người giúp đỡ hoặc gọi một cuộc điện thoại cho xe cấp cứu.

    Chính những hành động thờ ơ, vô cảm này của con người đã làm cho xã hội của chúng ta ngày càng hỗn loạn, mất trật tự. Tội phạm thì ngày càng manh động chúng ra tay tàn ác hơn, còn người tốt thì không dám lên tiếng vì nếu họ chỉ có một mình sẽ không làm gì được bọn xấu. Chính thái độ vô cảm của chúng ta, khiến cho cái tốt ngày càng bị thui chột, cái xấu ngày càng gia tăng. Chúng ta đang giết chết chúng ta bởi căn bệnh vô cảm này.

    Nguyên nhân gây ra bệnh vô cảm là do cuộc sống ngày nay quá bận rộn. Chúng ta bị kéo vào cuộc sống với những nỗi bận tâm về công việc, học tập, sự nghiệp, những hối hả của cuộc sống công nghiệp hóa hiện đại hóa, khiến họ không còn hơi sức đau để lo tới những thứ không liên quan đến lợi ích sát sườn.

    Con người dần dần sẽ bị căn bệnh vô cảm ăn mòn mất lương tri, mất trái tim và lòng nhân hậu, biết yêu thương, biết sẻ chia sẽ chỉ còn trong cổ tích.

    Chúng ta ngày nay không chỉ vô cảm với những người dưng xung quanh , mà họ còn vô cảm với cả những người thân thiết ruột thịt, với cha mẹ anh em của mình. Dường như cuộc sống đã khiến họ không có thời gian để gọi một cuộc điện thoại hỏi thăm cha mẹ, người thân.

    Đối với nhưng người trẻ để ngăng chăn bệnh vô cảm chúng ta cần dạy họ những giá trị đạo lý làm người. Những truyền thống tốt đẹp mà cha ông ta đã để lại tư bao đời nay. Truyền thống “lá lành đùm lá rách” “uống nước nhớ nguồn”…

    Vô cảm sẽ trở thành căn bệnh trầm kha vô phương cứu chữa nếu như chúng ta không lên tiếng ngăn chặn nó, loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống hiện tại của chúng ta. Mỗi cá nhân cần phải tự rèn luyện đạo đức của mình biết phân biệt đúng, sai, đạo lý, lễ nghĩa. Phải có tinh thần chống lại cái xấu cái ác, không im lặng, thờ ơ để cho chúng phát triển. Chỉ khi con người chúng ta đoàn kết nhau lại thì căn bệnh vô cảm sẽ được loại bỏ vĩnh viễn.

 

 

 

  Nguồn: Sưu tầm

  Nhập liệu và chỉnh sửa: Minh Vũ 

Xem thêm các tác phẩm văn học tại: >> Tài liệu văn học <<

 

Xem thêm bài trước
Xem thêm bởi Minh Vũ
Xem thêm trong Văn cấp 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *