Trang chủ Anh ngữ Một vài bí kíp nhỏ giúp cải thiện từ vựng tiếng Anh

Một vài bí kíp nhỏ giúp cải thiện từ vựng tiếng Anh

27 phút trung bình để đọc
Một vài bí kíp nhỏ giúp cải thiện từ vựng tiếng Anh
5 (1) vote

Một vài bí kíp nhỏ giúp cải thiện từ vựng tiếng Anh

Bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các từ vựng tiếng anh? Học trước quên sau, đôi lúc bạn nhớ nghĩa nhưng quên cách viết và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tiếng anh của bạn?

Hiện tại có rất nhiều trang web chia sẻ cách học từ vựng tiếng anh phổ biến trên mạng, thậm chí có nhiều bạn cũng đã tích luỹ được kha khá tips nhưng xem ra nó không mấy hiệu quả và có khi còn khiến các bạn ‘tẩu hoả nhập ma’ không biết phải áp dụng cách nào cho tốt. Đừng lo, bài viết của Vũ Blog hôm nay chắc chắn sẽ xoá sạch nỗi băn khoăn của bạn cũng như đưa ra những ‘bí kíp’ được nhiều người áp dụng, hiệu quả và nhanh chóng nhất để giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng anh cũng mình.

 

#BÍ KÍP 1: HỆ THỐNG HOÁ TỪ VỰNG (#systematic)

Việc phân loại từ vựng (Word form) sẽ giúp bạn hệ thống hoá lại những gì phải học, tránh tình trạng bỏ sót từ cùng gốc và quan trọng hơn hết là các chia nhóm từ vựng như thế này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Tại sao ư? Để mình lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung nhé.

Mình có từ educate. Nếu như chỉ học mỗi từ educate thôi thì sau này khi gặp tính từ educational, danh từ education hay trạng từ educationally, mình chắc chắn sẽ lúng túng và tốn thời gian tra nghĩa cho từng từ. Vậy tại sao không gom các dạng của chúng lại ngay từ đầu để học vì chỉ cần thay thế các hậu tố(-al, ally, -tion) thì mình đã nắm hết được tất cả các từ liên quan rồi.

Một cách khác là bạn có thể liệt các từ thường đi kèm với từ vựng mà bạn muốn học. Ví dụ, khi bạn học từ money, bạn sẽ tìm thêm các động từ khác như earnwithraw, invest, deposit, đây là những động từ thường đi kèm với danh từ money. Một ngày bạn có thể chọn ra một từ vựng chính và bổ sung thêm các từ vựng đi kèm để học thay vì học một chuỗi các từ không liên quan tới nhau.
Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm từ đồng nghĩa và trái nghĩa, lấy ví dụ với từ educateở trên, mình sẽ tra thêm một số từ đồng nghĩa với nó như teach, instruct, coach, hay train để học thêm vì tất cả chúng đều có cùng nghĩa như educate, mục đích của việc học từ đồng nghĩa/ trái nghĩa là để bạn ít phụ thuộc vào từ điển hơn và nhớ được nhiều từ dễ dàng hơn.

#Bí kíp 2: ĐỂ CẢM GIÁC CHI PHỐI VIỆC HỌC (#feeling)

Có lẽ bạn sẽ thấy bất ngờ khi mình đưa ra bí kíp trên nhưng thực tếthì não bộ lại chịu tác động của ‘feeling’ rất nhiều. Có nhiều cách giải thích nhưng đại khái là khi bạn yêu thích một cái gì đó, bạn sẽ nhớ và ấn tượng với nó vô cùng sâu sắc phải không nào? Học từ vựng dựa trên phương thức này cũng vậy. Ý mình không phải bắt bạn phải yêu thích tiếng anh ngay mà đơn giản hơn, bạn chỉ cần học những từ mà bạn thấy thích. Bạn có thể thích nghĩa của nó, thích cách phát âm của nó, hoặc thậm chí là thích cách viết của nó cũng được. Hãy lập một danh sách tất tần tật những từ vựng/ nhóm từ vừng mà bạn yêu thích rồi từ từ ghi nhớ chúng, tin mình đi, bạn sẽ thấy dễ dàng và thậm chí thoải mái hơn khi học những từ vựng bạn yêu thích đấy.

 

#BÍ KÍP 3: SẮM MỘT CUỐN SỔ, MỘT HỘP GIẤY TAKE NOTE NGAY VÀ LUÔN! (#learnbyheart)

Tập viết từ vựng là cách học truyền thống mà hầu hết các giáo viên đều đưa ra để giúp học sinh nhớ từ vựng nhưng nó lại tốn thời gian và vô cùng, vô cùng… hao giấy! Tuy nhiên, tại sao các giáo viên lại ủng hộ cách học truyền thống này dù biết nó có nhiều khuyết điểm? Nguyên nhân là vì nó giúp tạo ra một loại phản xạ có điều kiện, chẳng hạn khi bạn học một từ bằng cách viết và đọc nó nhiều lần, não sẽ tự động tạo ghi nhớ nó từ đó bạn có thể nhớ cách viết, cách phát âm và nghĩa của từ.

 

cải thiện từ vựng tiếng Anh

 

Các giáo viên thường nói ‘một lần viết bằng năm bằng mười lần đọc’ đây chính là ưu điểm vượt trội của việc tập viết từ đấy. Nhưng nếu bạn không muốn tốn thời gian và giấy để theo phương pháp này thì sao? Giấy sticky note sẽ phát huy tác dụng! Hãy viết những từ cần học ra một tờ note sau đó dán khắp nơi trong nhà bạn. Cầu thang, nhà tắm, phòng ngủ, nhà bếp, trên tivi, laptop, tủ lạnh, hay thậm chí trên cửa ra vào để trước khi bạn ra khỏi nhà có thể nghía qua cũng được. Thử tưởng tượng ngày nào bạn cũng gặp nó, đi tới đâu bạn cũng gặp nó, chắc chắn bạn sẽ không thể quên nó. Và nếu được, hãy dành ít thời gian uống nước hoặc gặm táo trước tủ lạnh để đọc một loạt các từ vựng hoặc đánh vần chúng bằng tiếng anh, đảm bảo bạn sẽ nhận ra vốn từ vựng của mình sẽ cải thiện đáng ngạc nhiên chỉ sau một tháng.

 

#BÍ KÍP 4: SỬ DỤNG TỪ MỚI LIÊN TỤC VÀ THƯỜNG XUYÊN ÔN LẠI TỪ CŨ. (#practiceandreview)

Việc học từ vựng tiếng anh không thể chỉ gói gọn trong ba việc thuộc mặt chữ, nhớ nghĩa và biết cách phát âm, mà nó còn phụ thuộc vào khả năng vận dụng từ vựng của bạn trong từng ngữ cảnh cụ thể nữa. Vì vậy sau mỗi từ vựng mà bạn học hãy thử đặt câu với từ đó, có thể là câu đơn giản hay phức tạp tuỳ vào sở thích và khả năng của bạn nhưng dứt khoát phải tập sử dụng từ mới, đây là một cách để bạn làm quen với cách đặt câu và hỗ trợ rất nhiều cho việc luyện kỹ năng nói của bạn sau này.

Mặt khác, bạn cũng đừng quẳng ra sau đầu những từ vựng mình đã học được nhé. Hãy thường xuyên ‘thương nhớ’ đến chúng, thỉnh thoảng đặt 1 câu với một trong những từ vựng cũ mà bạn nhớ được hay giữ lại những giấy stick note và dán chúng lên đầu giường hoặc lên trần nhà (với điều kiện mắt bạn tốt) để mỗi tối trước khi đi ngủ bạn đều có thể ‘diện kiến’ chúng.

Luôn vận dụng tất cả các giác quan của mình khi học bất kỳ một từ vựng tiếng anh nào và ghi nhớ ‘câu thần chú’miệng đọc-tay viết-tai nghe-mắt thấy nhé.

 

#BÍ KÍP 5: HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH QUA ÂM THANH, HÌNH ẢNH(#visual)

Đây là một phương pháp khá phổ biến và được nhiều người áp dụng, bạn có thể học được nhiều từ mà không mất quá nhiều công sức thông qua việc xem phim, nghe nhạc hoặc đơn giản là một bức hình yêu thích.

 

bí kíp cải thiện từ vựng tiếng Anh

 

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích phương pháp học này vì nó là cách tự nhiên nhất giúp não ghi nhớ từ vựng cũng như không gây nhiều áp lực cho bạn, bạn có thể vừa giải trí, vừa học được những kiến thức thú vị và cả từ vựng tiếng anh nữa, tuy nhiên bạn nên chọn các bộ phim có phụ đề thay vì thuyết minh để luyện khả năng nghe và đoán từ của mình thay vì thụ động theo dõi các bộ phim thuyết minh.

 

#BÍ KÍP 6: CHẬM MÀ CHẮC (#slowbutsure)

Phương châm học chậm mà chắc (Slow but sure) này dường như là yếu tố quyết định đối với nhứng ai muốn kiên trì cải thiện năng lực tiếng anh của mình. Bạn nên học từ từ, đừng gấp và cũng đừng cố gắng nhớ nhiều từ một lúc, bởi nó có thể gây phản tác dụng. Hãy từ tốn, học ít mà nắm chắc từng từ mình học.Mỗi ngày chỉ nên học thêm từ 3 – 5 từ mới và ôn lại khoảng 5 từ cũ. Bạn sẽ không bị áp lực cũng như rối trí với cách học ‘chậm mà chắc này’. Hơn nữa việc chia nhỏ từ vựng cũng giúp não ‘dễ thở’ hơn và khi đầu óc thoải mái thì khả năng ghi nhớ của bạn cũng tăng lên đáng kể.

 

mẹo học tiếng Anh

 

Thế nào, sau khi đọc xong những ‘bí kíp’ này các bạn có cảm thấy chúng hữu ích không? Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thử ngay một trong những ‘bí kíp’ trên để có thể cải thiện vốn từ vựng của mình ngay bây giờ. Đồng thời đừng quên chia sẻ với chúng mình cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả mà bạn đang áp dụng nhé!

Xem thêm bài trước
Xem thêm bởi Minh Vũ
Xem thêm trong Anh ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *