Trang chủ Văn học Văn cấp 2 Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh – Free chép cho ae

Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh – Free chép cho ae

15 phút trung bình để đọc
Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh – Free chép cho ae
Hãy đánh giá bài viết này đi nạ (≧◔◡◔≦ )

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

    Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh– Hôm nay Vũ Blog xin giới thiệu với các bạn bài phân tích tác phẩm “Sang Thu” của tác giả Hữu Thỉnh. Vũ Blog mong bài viết này hỗ trợ phần nào kiến thức của các bạn được tốt hơn !

Đề: Em hãy phân tích bài thơ  ‘Sang Thu’ của Hữu Thỉnh.

 Bài làm

    Mùa thu luôn là mùa đẹp nhất trong năm, nó đã trở thành nguồn cảm hứng thơ ca của rất nhiều tác giả, để lại những tác phẩm kinh điển trong nền văn học, thi ca Việt Nam như “Thu điếu”, của Nguyễn Khuyến, “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu và “Thu sang” của Hữu Thỉnh:

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về.

    Ngay từ câu đầu tiên của bài thơ từ ” Bỗng” xuất hiện gợi cho người nghe cảm giác bất ngờ, ngạc nhiên nhưng cũng đầy hào hứng của tác giả. Tiếp theo, cảm giác giật mình tác giả bắt đầu phát huy những giác quan trên cơ thể của mình để cảm nhận về mùa thu như: khứu giác khi ngửi thấy mùi hương ổi, thị giác khi nhìn qua thấy những làn sương mỏng manh qua kẽ lá và cảm giác khi cảm nhận cái se se lạnh của mùa thu mơn man trên da thịt.

    Chỉ cần qua khổ thơ đầu tiên thôi người đọc đã cảm nhận được tác giả là một người vô cùng tinh tế thì mới có thể miêu tả về sự giao thoa của đất trời hay đến thế và cũng bình dị như thế từ mùi hương ổi, món quà quê quen thuộc mà bạn nhỏ nào đã sinh ra và lớn lên ở những miền quê đều biết. Nó vừa gần gũi thân thương vừa là một nét chấm phá gợi tả nhiều hình ảnh vô cùng độc đáo cho bài thơ.

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã

    Hai câu đầu của khổ thơ thứ hai thì tác giả đã thật sự cảm nhận được mùa thu rõ nét hơn, không còn giật mình bất giác nhận ra nữa, mà là mở rộng lòng mình ra để đón thu. Sự đối nghịch chơi chữ trong hai câu thơ đầu giữa từ “dềnh dàng” và từ “vội vã” khiến cho bài thơ giống như một bức tranh thơ mộng vừa nhanh vừa chậm, có sông có chim tuyệt đẹp.

Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

    Hình ảnh đám mây mùa hạ “vắt nửa mình” khiến cho người đọc liên tưởng tới một thiếu nữ đỏng đảnh đang đu mình trên chiếc võng mùa thu êm ả. Tác giả đã động lòng trước mùa thu một cách mãnh liệt thì ông mới có thể thốt ra những vần thơ hay đến thế.

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa

    Nắng vẫn còn nhưng không còn chói chang, cháy da cháy thịt như khi còn trong mùa hạ. Những tia nắng bây giờ đã hanh hao, dịu dàng hơn rất nhiều. Nhưng con mưa rào đã mất dần đi nhường chỗ cho mùi thơm của hương ổi, cho làn gió se se hơi lành lạnh của buổi sáng chớm thu.

 

Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

    Sang đến khổ thơ này thì tác giả dường như đang đúc kết kinh nghiệm của bản thân mình với cuộc sống xung quanh khi dùng từ “ Hàng cây đứng tuổi”. Nó cho thấy khi người ta đã qua tuổi trẻ bồng bột, qua cái thời có thể đang khóc nhưng lại bất chợt cười ngay được. Giọng thơ trầm hẳn xuống. Đời người như một loài cây,  lúc mới được cắm xuống đất vẫn còn yếu ớt, nhưng theo thời gian thì cây sẽ trưởng thành rồi dần dần già cỗi.

    Hình ảnh vừa có ý nghĩa tả thực, chân thật, vừa có ý nghĩa biểu tượng cây cũng chính là con người. Vẻ chín chắn, điềm nhiên của hàng cây trước sấm sét, bão giông, cũng như sự điềm tĩnh của con người trước những khó khăn, thử thách vậy.Ở tuổi trưởng thành hơn, khi con người ta đã thu buồn, thì sẽ không còn bất ngờ trước những tác động bất ngờ của thời cuộc nữa, mà sẽ bình thản hơn, dễ dàng tiếp nhận hơn.

    Sang thu là một bài mộc mạc, từ ngữ vừa giản dị, nhưng vẫn hết sức  nghĩa sâu sắc, hình ảnh đơn sơ nhưng vô cùng gợi cảm. Hữu Thỉnh đã vẽ lại một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp bằng cảm xúc của chính mình, bằng ngôn ngữ hình ảnh  qua từng từ ngữ, vần điệu.

    Đọc xong bài thơ chúng ta có thể tưởng tượng được bức tranh mùa thu vô cùng tươi đẹp. Tác giả Hữu Thỉnh đã góp cho nền thì ca nước nhà thêm một tuyệt phẩm về đề tài mùa thu.

 

 

  Nguồn: Sưu tầm 

  Nhập liệu và chỉnh sửa: Minh Vũ 

Xem thêm các tác phẩm văn học tại: >> Tài liệu văn học <<

 

Xem thêm bài trước
Xem thêm bởi Minh Vũ
Xem thêm trong Văn cấp 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *