Trang chủ Văn học Văn cấp 3 Phân tích hình tượng Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành

34 phút trung bình để đọc
Phân tích hình tượng Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành
Hãy đánh giá bài viết này đi nạ (≧◔◡◔≦ )

Phân tích hình tượng Rừng Xà Nu

    Phân tích hình tượng Rừng Xà Nu– Hôm nay Vũ Blog xin giới thiệu với các bạn dàn bài phân tích hình tượng Rừng Xà Nu trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nguyễn Trung Thành. Vũ Blog mong bài viết này hỗ trợ phần nào kiến thức của các bạn được tốt hơn !

Đề:  Phân tích hình tượng RỪNG XÀ NU trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nguyễn Trung Thành.

I. Mở bài

    Nguyễn Trung Thành là nhà văn gắn bó với Tây Nguyên, là người đầu tiên đem văn xuôi hiện đại đến với Tây Nguyên và đem Tây Nguyên đến với văn xuôi hiện đại. Truyện “Rừng xà nu” của ông lần đầu tiên được đăng trên tạp chí văn nghệ Quân giải phóng miền Trung Trung Bộ năm 1965 khi Mĩ đổ quân ào ạt vào miền Nam. Truyện mang đậm tính sử thi và cảm hứng anh hùng ca, gợi lên một không khí núi rừng thiêng liêng huyền thoại. Tác phẩm là bản anh hùng ca, ca ngợi lòng yêu nước, tinh thần bất khuất quật cường của người Tây Nguyên và dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm đã thể hiện rõ những vẻ đẹp tư tưởng đó.

II. Thân bài

      1. Giới thiệu truyện

    Truyện tái hiện một giai đoạn đau thương mà anh dũng của người STrá làng Xô Man trong những năm chống Mĩ Diệm. Cuộc đấu tranh của dân làng Xô Man diễn ra vô cùng ác liệt đầy máu và nước mắt, sáng bừng ngọn lửa và chiến công. Những con đường, dốc núi, bờ suối chằng chịt hầm chông, hố chông, giàn thò lưỡi “sắc lạnh”. Nhà ưng nơi tụ hội của người STrá đã có lúc biến thành pháp trường, chiến trường dữ dội, bi tráng. Dù giặc đàn áp dã man nhưng người Tây Nguyên vẫn như những cây xà nu kiên cường bất khuất mà đạn đại bác không giết nổi. Người này ngã xuống, người khác đứng lên cầm vũ khí giết giặc.

    Trong không khí đó của thời đại, không chỉ con người anh hùng mà thiên nhiên núi rừng cũng tham gia kháng chiến làm nên chiến thắng hào hùng. Cây xà nu, một loại cây “man dại mà cao quý” đã trở thành một biểu tượng, một nhân vật mang bao phẩm chất tốt đẹp, anh hùng.

      2. Phân tích

          a. Cây xà nu là biểu tượng của vẻ đẹp thiên nhiên Tây Nguyên.

  • Xà nu là loại cây họ thông sống phổ biến ở rừng núi Tây Nguyên. Trong truyện, cây xà nu, đồi xà nu, rừng xà nu, cành lá xà nu, nhựa xà nu, lửa xà nu,… được nhắc đến rất nhiều lần, đầy ấn tượng. Cây xà nu là cảnh quan, là vẻ đẹp hùng vĩ của làng Xô Man: “… trông ra xa đến hết tầm mắt cũng không thấy gì hết ngoài những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời”. Hình ảnh ấy tiêu biểu cho sức sống mạnh mẽ của thiên nhiên Tây Nguyên.
  • Tác giả viết nhiều câu văn đẹp như chạm khắc thành hình khối, tạo nên mùi hương, ánh sáng, màu sắc gây ấn tượng khó quên. Đó là hương vị đặc trưng “nhựa ứa ra tràn trề, thơm ngào ngạt” tỏa ra từ tâm hồn thanh cao, sáng trong như con người Tây Nguyên vậy. Lá xà nu “xanh rờn” tràn trề sức sống để tạo ra bạt ngàn những cánh rừng xanh thẳm che chở cho làng. Đặc biệt đó là loài cây ham ánh sáng, luôn háo hức vươn lên cao để đón lấy ánh nắng “ngọn cây hình mũi tên, lao thẳng lên bầu trời” như tâm hồn thẳng thắn, phóng khoáng, yêu tự do, hòa bình của nhân dân Tây Nguyên vậy.

     Bằng những hình ảnh đẹp, nhân hóa rất đặc sắc với những câu văn đầy chất thơ, tác giả đã vẽ ra vẻ đẹp thiên nhiên đất nước. Tạo nên không khí sử thi cho câu chuyện và đem lại cho tác phẩm hương vị Tây Nguyên độc đáo.

          b. Cây xà nu gắn bó mật thiết với cuộc sống của dân làng.

    Cây xà nu có mặt trong cuộc sống hằng ngày và tham dự vào những sự kiện trọng đại của làng. Nhựa xà nu làm đuốc “soi rõ con đường rừng âm u” cho dân làng đi theo ánh sáng cách mạng, dẫn đường cho họ vào rừng tìm vũ khí giết giặc. “Lửa xà nu cháy giần giật trong bếp mỗi nhà”. “Dân làng mài giáo mác dưới ánh đuốc xà nu”. Khi dân làng vùng lên đấu tranh, cả rừng xà nu cũng “ào ào rúng động”. Cây xà nu gắn bó với niềm vui, nỗi buồn, với số phận và khát vọng của người Tây Nguyên.

          c. Rừng xà nu là biểu tượng của cuộc sống đau thương nhưng kiên cường và bất diệt.

    *Chiến tranh ác liệt, rừng xà nu trở thành biểu tượng về cuộc sống đau thương.

  • Rừng xà nu bị vũ khí kẻ thù tàn phá dữ dội. Cánh rừng trong “tầm đại bác” nên “hầu hết đạn đại bác đều rơi vào vào ngọn đồi xà nu”. Mỗi ngày chúng nó bắn vào rừng xà nu hai bận. Vì vậy cả cánh rừng “hàng vạn cây, không cây nào là không bị thương”. Mưa đại bác của giặc dội xuống suốt đêm ngày đã hơn ba năm nay, cây xà nu cùng chung số phận đau thương tang tóc với người Strá. Đại bác giặc chặt ngang đứt nửa thân mình, cây xà nu ” đổ ào ào như một trận bão”. Nỗi đau nhiều vẻ, có những cây cường tráng “vết thương chóng lành” đại bác không giết được. Nhựa của chúng “bầm đen lại thành từng cục máu lớn” biến thành nỗi căm hờn và kết thành ý chí sức mạnh quật cường. Có cái đau dữ dội như của người đang tuổi thanh xuân “bị chặt đứt nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão”. Có cái xót xa của cây non, tựa như đứa trẻ thơ “nhựa còn trong, chất dầu còn loãng, vết thương không lành được, cứ loét mãi ra, năm mười hôm là cây chết”.

    Câu văn miêu tả rõ nét làm hiện rõ nỗi đau làm xót xa lòng người. Cái chết của cây xà nu làm người đọc liên tưởng tới cái chết đau lòng của đứa con Tnú dưới đòn roi ác ôn của kẻ thù và hàng vạn cái chết vô tội của những đứa trẻ Việt Nam trong chiến tranh. Hình tượng rừng xà nu phản ánh những đau thương dữ dội của một thời mà dân tộc ta phải chịu đựng. Nỗi đau của rừng xà nu mãi mãi là vết thương lòng của con người trong nhiều năm tháng. Nhà văn dựng lên sự sống trong tư thế đối mặt với cái chết, sự sinh tồn đang đứng trước mối đe dọa diệt vong để tố cáo tội ác chiến tranh và khẳng định sức sống bất diệt của rừng xà nu, của hồn thiêng sông núi.

*Rừng xà nu là biểu tượng cho cuộc sống mãnh liệt, tinh thần kiên cường bất khuất của người Tây Nguyên.

  • Rừng xà nu khao khát sống, háo hức phóng mạnh lên bầu trời nên có một sức sống mãnh kiệt, sinh sôi nảy nở rất khỏe rất nhanh “Cạnh một cây xà nu mới ngã gục đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời”. Đó là sự tiếp nối. Các thế hệ cây xà nu tượng trưng cho các thế hệ người Tây Nguyên nói riêng, người Việt Nam nói chung tiếp bước nhau đứng lên chiến đấu giành lại sự sống cho Tổ quốc mình. Đồi xà nu trùng điệp ấy gợi cho ta liên tưởng về lớp người trong thế trận chiến tranh nhân dân, trong cuộc diễu binh hùng vĩ. Các thế hệ nhân dân Tây Nguyên đã thay nhau tiếp nối đứng lên. Ánh sáng của niềm tin “Đảng còn thì núi nước này còn” đã soi đường chỉ lối cho những bước chân đến với cách mạng.  Thế hệ này ngã xuống, thế hệ sau tiếp nối đứng lên; anh Sút bà Nhan bị giặc giết, đi thay họ tiếp tế nuôi quân đã có Tnú và Mai. Cứ như thế, các thế hệ người Tây Nguyên đã thay nhau giữ vững ngọn lửa truyền thống, thay nhau giữ vững ý chí đánh giặc kiên cường, để giữ làng, giữ nước của dân làng Xô Man nói riêng và của người Tây Nguyên nói chung.

  • Hình ảnh rừng xà nu được nhân hóa như con người “Cứ thế hai ba năm nay rừng xà nu ưỡn tấm ngược lớn ra che chở cho làng”. Hình ảnh ẩn dụ về những con người đang chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước trong năm những năm chống Mĩ. Qua đó, ta thấy thời chiến tranh, cây cỏ đã cùng con người chung sức, chung lòng đánh giặc để giữ làng, giữ nước. Đọc truyện “Rừng xà nu”, một ấn tượng sâu sắc đối với mỗi chúng ta là đống lửa xà nu rực cháy trên nhà ưng đã làm cho lưỡi mác của cụ Mết, mũi giáo của đội du kích thêm sáng loáng, đã soi tỏ xác lũ ác ôn ngỗn ngang trên những vũng máu. Cây xà nu, lửa xà nu đã cùng dân làng Xô Man chan hòa trong niềm vui thắng trận.

  • Hình ảnh điệp vòng có tính hô – ứng trong đoạn văn mở đầu và kết thúc tác phẩm là “những đồi xà nu nối tiếp nhau đến tận chân trời” đã phô diễn hết sức mạnh bất diệt, trường tồn của mình. Đó là sự trường tồn của cả một dân tộc đã anh dũng đứng lên bảo vệ chính nghĩa. Cụ Mết đã nói với Tnú: ” Không có cây gì mạnh bằng cây xà nu đất ta. Cây mẹ ngã. Cây con mọc lên. Đố nó giết được hết rừng xà nu này !”. Đó là lời thách thức! Đó là niềm tự hào của già làng, của người dân làng Xô Man về rừng xà nu yêu quý, thủy chung, thiêng liêng. Nguyễn Trung Thành đã viết nên những trang văn xuôi tráng lệ nhất, mang âm hưởng anh hùng ca về cây xà nu. Cây xà nu là một hình tượng kì vĩ, cũng là một nhân vật sử thi thần kì.

 

III. Kết bài

    Truyện “Rừng xà nu” là một kiệt tác văn chương bởi sự cộng hưởng tuyệt đẹp giữa cảm hứng và bút pháp nghệ thuật. Tác phẩm là bản anh hùng ca cách mạng hào hùng, đậm chất sử thi và cảm hứng lãng mạn. Với cảm xúc dồn nén, sự kiện dồn nén, đúng là “truyện của một đời người được kể trong một đêm, đó là cái đêm dài như cả một đời người”. Từ cây xà nu đến con người, tất cả đều phi thường, đều mang theo bao phẩm chất cao đẹp của một dân tộc trong thời đại đau thương mà anh hùng. Tác phẩm như một chương sử thi hùng tráng trong một bảo tàng sử thi vô tận của Tây Nguyên. Có người đã ca ngợi thiên truyện “Rừng xà nu”“khúc tráng ca về tự do” thời đánh Mĩ.

 

 

  Nguồn: Sưu tầm 

  Nhập liệu và chỉnh sửa: Minh Vũ 

Tham khảo thêm các tác phẩm văn học khác ?   Hãy nhấp vào đây:
Xem thêm bài trước
Xem thêm bởi Minh Vũ
Xem thêm trong Văn cấp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *