Trang chủ Văn học Tình trạng học vẹt học tủ ở học sinh hiện nay

Tình trạng học vẹt học tủ ở học sinh hiện nay

17 phút trung bình để đọc
Tình trạng học vẹt học tủ ở học sinh hiện nay
Tình trạng học vẹt học tủ ở học sinh hiện nay
4 (2) votes

Tình trạng học vẹt học tủ ở học sinh hiện nay

Tình trạng học vẹt học tủ ở học sinh hiện nay – Hôm nay Vũ Blog xin giới thiệu với các bạn bài viết NLXH “Tình trạng học vẹt học tủ ở học sinh hiện nay”. Vũ Blog mong muốn bài viết này hỗ trợ phần nào kiến thức văn học của các bạn !

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về:  Tình trạng học vẹt, học tủ ở học sinh hiện nay.

 Bài làm

Việc học là trách nhiệm hàng đầu của mỗi học sinh, sinh viên vì vậy lựa chọn phương pháp học là điều vô cùng quan trọng. Học như thế nào để hiểu bài nhanh nhất, đạt được kết quả tốt là việc vô cùng khó. Nhưng hiện nay đang có nhiều bạn học sinh học sai phương pháp, học vẹt học tủ điều này trở nên rất nguy hiểm bởi nó để lại hậu quả nghiêm trọng cho các bạn trong tương lai

Học vẹt là học mà chỉ hiểu bề nổi của vấn đề đọc chữ và nhớ chữ đó chứ không hiểu bản chất những điều mình đang học, là một loại học chỉ bắt trước và nói lại chứ không hiểu mình nói gì, học máy móc thụ động không hề tư duy sáng tạo.

Còn học tủ chính là học những chỗ mình cho là sẽ cần thiết, sẽ nằm trong đề thi hoặc thầy cô sẽ hỏi, còn những phần khác thì không học bỏ qua.

Việc học vẹt, học tủ càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay khi các bạn học sinh ôm đồm quá nhiều môn học, phải trả bài cho rất nhiều kỳ thi, vì vậy các bạn thường chọn cho mình cách học ngắn nhất và dễ dàng nhất là học vẹt hoặc học tủ.

Cả hai việc học này đều mang lại tác dụng xấu cho học sinh. Học tủ có nhiều rủi ro vì các bạn sẽ bị lệch tủ tức là trong một kỳ thi mà đề thi cho không đúng phần bạn đã ôn luyện thì bạn sẽ không làm được bài. Mà không làm được bài thi tất nhiên kết quả thấp bạn sẽ bị trượt một kỳ thi quan trọng nào đó làm ảnh hưởng đến con đường tương lai của bạn.

Học vẹt là cách học không hiểu bản chất nếu học vẹt để qua các kỳ thi thì phương pháp học vẹt có thể tạm ổn, nhưng về lâu, về dài học vẹt, sẽ khiến bạn không có kiến thức nên khi áp dụng trong thực tế bạn rất dễ bị làm sai, do không hiểu đúng bản chất vấn đề, nhất là với những ngành khoa học, kỹ sư, điện tử… thì học vẹt thật nguy hiểm.

Cả hai phương pháp học vẹt và học tủ đều gây ra sự lãng phí kinh tế, công sức của người dạy và người học, bởi nó không mang lại lợi ích trong thực tế xã hội.

Để cải thiện được tình trạng học vẹt và học tủ ở học sinh, sinh viên . Bộ giáo dục và đào tạo cần phải có chính sách giáo dục dạy và học một cách hợp lý, tránh tình trạng dạy dồn dập bắt các bạn học sinh học nhiều quá tải, khiến cho các bạn chán nản việc học, học theo kiểu đối phó chống đối, theo phương pháp học vẹt, học tủ.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh chúng ta cần hiểu hết ý nghĩa của việc học. Chúng ta học hôm nay là để cho chính mình, không phải học vì gia đình bố mẹ, thầy có. Mục đích của việc học là nhằm trang bị kiến thức cho chính chúng ta trong tương lai, khi chúng ta trưởng thành bước vào đời muốn sống tốt, sống có ích, muốn thành công thì cần phải học tập một cách chăm chỉ, nghiêm túc và đúng phương pháp.

Cuộc sống của chúng ta phải do chính chúng ta làm chủ, ba mẹ thầy cô chỉ là khuyên nhủ những ta những điều tốt, hướng định đúng đắn chứ không phải chúng ta học là vì họ, cho họ… nên phải tìm cách học chống đối để không bị mắng, để ba mẹ thầy cô vui lòng.

Nhiều bạn học sinh sẵn sàng dành rất nhiều thời gian để vào mạng xã hội trò chuyện với những người bạn hoặc chơi game suốt ngày nhưng lại không muốn động vào sách vở, bút mực, rồi ngày thi đến gần các bạn mới cuống cuồng ôn luyện cấp tốc để thi cử. Cho nên cách học đối phó, học tủ, học vẹt là cách học nhanh nhất trong hoàn cảnh này.

Muốn con em mình thành đạt, trở thành người con ích thì gia đình và nhà trường cần kết hợp quản lý chặt chẽ việc học của các bạn, khuyên răn, giáo dục cho các bạn thấy mục đích đích thực của việc học. Tạo bầu không khí vui vẻ trong khi học để các bạn có cảm hứng học tập hơn. Gia đình cha mẹ, cần rèn luyện con trẻ có tính tự giác trong học tập ngay từ khi còn nhỏ, để các con không cảm thấy việc học là quá áp lực căng thẳng, việc học là công việc vui vẻ mà các con cần làm. Rèn luyện cho trẻ học tập đúng giờ, giải trí vui chơi đúng giờ như vậy sẽ tốt hơn khi các bé trưởng thành.

Để trở thành người có ích trong tương lai, để có thể thành công đưa đất nước ta đi lên như các quốc gia lớn trên thế giới, thì ngay từ ngày hôm nay các bạn học sinh cần loại bỏ ngay phương pháp học đối phó, học tủ và học vẹt.

Xem thêm bài trước
Xem thêm bởi Minh Vũ
Xem thêm trong Văn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *